ดูหนังออนไลน์

THE DISSIDENT

THE DISSIDENT

เมื่อจามาลคาชอกกีนักข่าวของวอชิงตันโพสต์หายตัวไปหลังจากเข้าไปในสถานกงสุลของซาอุดีอาระเบียในอิสตันบูลคู่หมั้นและผู้คัดค้านทั่วโลกของเขาถูกทิ้งให้ปะติดปะต่อเบาะแสการฆาตกรรมที่โหดร้ายและเปิดเผยการปกปิดทั่วโลกที่กระทำโดยประเทศที่เขารัก

คะแนน:PG-13 (วัสดุรบกวน / รุนแรง)

ประเภท:สารคดี

ภาษาต้นฉบับ:อาหรับ

ผู้อำนวยการ:  ไบรอันโฟเกล

ผู้ผลิต: Bryan Fogel , Thor Halvorssen , Mark Monroe , Jake Swantko

วันที่เข้าฉาย (โรงภาพยนตร์):25 ธ.ค. 2020  ถูก จำกัด

วันที่เผยแพร่ (สตรีมมิง):8 ม.ค. 2564

รันไทม์:1 ชม. 59 น

บริษัท ผลิต:   เอกสารเพชร

Sundance 2020: The Dissident, Vivos

สารคดีไบรอันโฟเกลย้อนเวลากลับไปหนึ่งปีในปี 2560 การเปิดตัว“ อิคารัส ” ของเขากลายเป็นสิ่งที่ผู้ชมไม่ควรพลาดในงานซันแดนซ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปลี่ยนแนวคิดของ“ Super Size Me แต่สำหรับเตียรอยด์”

ให้เป็นรูปธรรม การประณามประวัติศาสตร์การใช้ยาสลบของรัสเซีย Netflix ได้รับเลือกอย่างรวดเร็วทำให้ได้รับรางวัลออสการ์สารคดียอดเยี่ยมด้วยการบอกเล่าปากต่อปากที่คงอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ (หากคุณยังไม่เคยเห็นคุณควรอยู่ใน Netflix)โฟเกลพิสูจน์ให้เห็นว่าเขาเป็นนักเล่าเรื่องสารคดีคนสำคัญด้วยการติดตามผลงาน“ The Dissident” ซึ่งรวบรวมชิ้นส่วนทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลังการลอบสังหารของ Jamal Khashoggi นักข่าวชาวซาอุดีอาระเบียให้กลายเป็นเรื่องเล่าที่ครอบคลุมและยังเป็นภาพที่น่ากลัวอย่างยิ่งสำหรับกองกำลังที่น่าเป็นห่วงนั่นคือสถาบันกษัตริย์ในซาอุดิอาระเบีย ภาพยนตร์ของ Fogel ไม่ได้มีเพียงเรื่องราวที่น่าสะเทือนใจของความลึกลับอันน่าสยดสยองของ Khashoggi แต่เป็นการเจาะลึกถึงวิธีการที่มกุฎราชกุมารโมฮัมหมัดบินซัลมานผู้ซึ่งถูกกล่าวหาโดยตรงในภาพยนตร์เรื่องนี้ว่าเกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมได้ส่งเสริมสังคมที่อาศัยการปิดปากเงียบ นักวิจารณ์และจัดการผู้มีอำนาจ ท่ามกลางการเปิดเผยที่น่าตกใจมากมายซึ่งจัดทำโดยเจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่พูดผ่านกล้องภาพยนตร์เรื่องนี้กล่าวได้ว่า Jeff Bezos ถูก MBS บุกรุกเป็นการส่วนตัวในลักษณะที่ทำให้โรงละครทั้งหมดในรอบปฐมทัศน์โลกเมื่อวานนี้อ้าปากค้างด้วยความไม่สบายใจ

ดูหนังออนไลน์ ฟรี

“ The Dissident” มีแนวการเล่าเรื่องที่แตกต่างกันมากมายหลายเรื่องมีเนื้อหาที่คุณอาจไม่รู้ ส่วนหนึ่งเป็นเรื่องของการสร้างหลักฐานมากมายเพื่อต่อต้านรัฐบาลซาอุดิอาราเบียเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ Khashoggi นักวิจารณ์ที่พูดตรงไปตรงมากับตำรวจตุรกีเจ้าหน้าที่ของสหประชาชาติและอื่น ๆ ที่พูดคุยเกี่ยวกับการสอบสวนในรายละเอียด นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบันของชายคนหนึ่งชื่อโอมาร์นักเคลื่อนไหวที่อาศัยอยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐบาลในมอนทรีออลประเทศแคนาดาซึ่งเชื่อมโยงกับ Khashoggi และเริ่มเคลื่อนไหวออนไลน์เพื่อต่อต้านการโทรลล์ Twitter ที่ขยายวงกว้างซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยรัฐบาลซาอุดิอาราเบีย และยิ่งไปกว่านั้นภาพยนตร์เรื่องนี้ยังอุทิศให้กับ Khashoggi ที่มีมนุษยธรรมแบ่งปันรอยยิ้มอันยิ่งใหญ่ของเขากับเราและเรื่องราวความสัมพันธ์ของเขากับคู่หมั้นของเขา Hatice Cengiz ในช่วงเวลาที่เข้มข้น“ The Dissident” แสดงให้เห็นถึงหัวใจที่ยิ่งใหญ่ของมันซึ่งกลายเป็นความตั้งใจที่จะต่อสู้ขณะที่ Hatice แสดงสุนทรพจน์เกี่ยวกับการเสียชีวิตของ Khashoggi ที่ UNFogel ต้องการให้แน่ใจว่าคุณใส่ใจกับสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดและใช้วิธีการที่เปิดกว้างด้วยดนตรีและการตัดต่ออย่างรวดเร็ว (ถ้าเขาต้องการเปลี่ยนไปสร้างภาพยนตร์ Jason Bourne เขาก็รู้วิธีการทำอยู่แล้ว) ความเข้มข้นของการสร้างภาพยนตร์สารคดีนั้นอาจมีมากในบางครั้ง แต่หัวข้ออื้อฉาวของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สั่นสะเทือนมาก (ฉันแค่เกาพื้นผิว) จนรู้สึกว่าเป็นกลวิธีที่ดีที่สุดในการทำให้ทุกอย่างออกมา มีเพียงประปรายเท่านั้นที่ภาพจะทำให้เสียสมาธิด้วยความจริงจังในตัวเองนั่นคือการลุกฮือของพวกโทรลล์กับนักเคลื่อนไหวชาวซาอุดีอาระเบียตัวจริง (หรือที่เรียกว่า “ผึ้ง”) เป็นภาพเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนและอาจซ้ำซ้อนกับ เห็นโอมาร์เดินแบบสโลว์โมชั่นไปตามถนนในมอนทรีออลซึ่งมักจะเป็นวิธีที่เขาเล่าเรื่องอีกครั้ง

ดูหนังออนไลน์

เช่นเดียวกับงานสื่อสารมวลชนที่ดีที่สุด“ The Dissident” (ซึ่ง Fogel เริ่มทำในเดือนตุลาคม 2018) ได้รับแรงบันดาลใจโดยตรงจากการต่อสู้เพื่อรักษาวารสารศาสตร์และแสวงหาความยุติธรรม การเปิดเผยที่โฟเกลพบตลอดพิสูจน์ให้เห็นถึงความมีชีวิตชีวาของเสรีภาพในการพูดและเหตุใดประชาธิปไตยจึงต้องการเสียงที่ตรงไปตรงมาของผู้คนเช่น Khashoggi และ Fogel ด้วย ซันแดนซ์ยังได้เปิดตัวสารคดีที่ตรงกันข้ามกับ“ Vivos ” ซึ่งกำกับโดยAi Weiweiศิลปินกบฏที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก. เป็นภาพที่น่าเศร้าใจกับผลพวงของการหายตัวไปอย่างน่าตกใจของนักเรียน 43 คนจากวิทยาลัยครูชนบทอโยธซินาปาย้อนกลับไปในเดือนกันยายน 2014 รถบัสของพวกเขาที่เดินทางผ่านเมืองอิกัวลาเกร์เรโรถูกกองกำลังตำรวจโจมตีและผู้ลอบสวมหน้ากาก มีผู้เสียชีวิตสามคนและนักเรียนที่หายตัวไปก็ไม่เคยพบเห็นอีกเลย สมาชิกในครอบครัวของพวกเขาอยู่กับความเจ็บปวดอย่างไม่น่าเชื่อทุกวันซึ่ง Weiwei อยากรู้อยากเห็น แม้ว่ามักจะแต่งออกมาได้สวยงาม แต่“ Vivos” ก็พิสูจน์ให้เห็นว่าไม่ได้มุ่งเน้นไปที่จุดที่ต้องการและมีศักยภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการวางภาพความเศร้าโศกกับผู้คนที่ไปตามท้องถนน แต่มันก็สะดุดกับตัวเองในความชั่วร้าย

ดูหนังพากย์ไทย